Vesper (2022)

Vesper (2022) เวสเปอร์ ฝ่าโลกเหนือโลก (พากย์ไทย)

10 votes, average 7.2 out of 10

เรื่องย่อ : Vesper (2022) เวสเปอร์ ฝ่าโลกเหนือโลก

ดูหนังออนไลน์ : Vesper (2022) เวสเปอร์ ฝ่าโลกเหนือโลกดูหนังออนไลน์ พากย์ไทย + ซับไทย 1080P เต็มเรื่อง เป็นเรื่องราวของ Vesper (รับบทโดย Raffiella Chapman) เด็กสาวอายุ 13 ปีที่มีพรสวรรค์ เธอใช้ทักษะการเอาตัวรอดเพื่อหาอาหารมาประทังชีวิต รวมไปถึงต้องคอยดูแลพ่อของเธอ Darius (รับบทโดย Richard Brake) ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง แต่ว่าพ่อของเธอก็สามารถสื่อสารกับเธอและยังสามารถไปไหนกับเธอได้ทุกที่ด้วยปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบของโดรน แต่แล้ววันหนึ่ง Vesper ก็ได้พบกับหญิงคนหนึ่งที่พลัดหลงมาจากเหตุการณ์ยานบินตกในป่าอย่าง Camellia (รับบทโดย Rosy McEwen) ซึ่งเธอเป็นคนที่มาจากซิทาเดล (Citadel) สถานที่แห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่อยู่ของชนชั้นปกครอง สิ่งนี้เองจึงทำให้เป็นที่สนใจของ Jonas (รับบทโดย Eddie Marsan) พี่ชายที่ไร้คุณธรรมของ Darius ที่ซึ่งได้รวบรวมกองทัพเด็กและสะสมเมล็ดพันธุ์อันล้ำค่าเอาไว้

backdrop-0

 

เรื่องราวถูกกำหนดขึ้นมาในยุคที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นดั่งยุคมืดสมัยใหม่ หากเราคุ้นเคยกับภาพยนตร์แนวดิสโทเปียหรือไบโอพังก์กันมาบ้าง เราอาจจะเคยชินกับคอนเซปต์หนังที่มีเงื่อนไขของความขัดแย้งความตึงเครียดในสังคม ระหว่างชนชั้นสูงที่มั่งคั่งกับชนชั้นล่าง แต่ว่าใน Vesper ไม่เล่นมุกนั้นแล้ว เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เรื่องราวในอดีตเป็นอดีตและไม่บรรจุอยู่ในฉากใดๆ เพราะหลังจากที่ตัวละครต้องอยู่ห่างไกลจากดินแดนของชนชั้นสูงที่ขังตัวเองอยู่หลังป้อมปราการด้วยเวลาที่ยาวนาน Vesper จึงนำเสนอเรื่องราวละแวกบ้านย่านตัวเองที่เป็นปมของหนัง รวมไปถึงการนำเสนอบางสิ่งที่น่าสนใจอย่างเช่น พืชพันธุ์และสัตว์ที่มีวิวัฒนาการรอบๆ ที่อยู่อาศัยของตัวละคร

backdrop-1

 

การบอกเล่าเรื่องราวที่ลุ่มลึกและแนบนิ่งที่พยายามบรรยายไปแบบเนือยๆ และพยายามคุมจังหวะของตัวเองอยู่เสมอ แม้ว่าบทภาพยนตร์อาจจะไม่โดดเด่น แต่ก็กล้าพูดว่าคอนเซปต์ด้านภาพและเทคนิคพิเศษคือสิ่งที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น พืชพันธุ์ลูกผสมที่มีลักษณะคล้ายสัตว์ทะเลหรือเห็ดป่า โดรนปัญญาประดิษฐ์ตัวแทนพ่อของ Vesper หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ของเธอเองที่มีสีสันหมุนวนอยู่บนโต๊ะซึ่งแปลกตาเป็นอย่างมาก และสิ่งเหล่านี้เองที่คอยพยุงหนังเอาไว้ ซึ่งสิ่งนี้เองก็ทำให้เราเชื่อเลยว่า เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมงานไซไฟราคาประหยัดก็สามารถสร้างคุณภาพเชิงอารมณ์ที่สูงเช่นนี้ได้ ดังนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็อาจจะเป็นเมล็ดพันธุ์อันล้ำค่าแห่งโลกภาพยนตร์แนวไบโอพังก์นั่นเอง…

เครดิต : https://wannasin.com/review/30522m/142

Posted on:
Views:1641
Tagline:Vesper (2022) เวสเปอร์ ฝ่าโลกเหนือโลก (พากย์ไทย)
Quality:
Year:
Language:Thai