The Monkey King (2023)

The Monkey King (2023) พญาวานร (พากย์ไทย)

10 votes, average 6.3 out of 10

เรื่องย่อ : The Monkey King (2023) พญาวานร

ดูหนังใหม่ เรื่อง : The Monkey King (2023) พญาวานร | ดูหนังออนไลน์ 4k พากย์ไทย + ซับไทย 1080P เต็มเรื่อง เป็นเรื่องราวของลิงเจ้าเสน่ห์กับกระบองวิเศษในภารกิจอันยิ่งใหญ่เพื่อโค่นปีศาจ 100 ตน ราชามังกรสุดประหลาด และศัตรูที่ยิ่งใหญ่เหนือสิ่งใด นั่นคืออีโก้ของเจ้าลิงเอง ระหว่างนั้นเองเด็กสาวชาวบ้านคนหนึ่งจะท้าทายแนวคิดที่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของเขา และทำให้เขารู้ซึ้งถึงวลีที่ว่าเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว

บอกได้เลยว่า..เป็นหนังที่คาดไม่ถึงจริง ๆ เพราะกลายเป็นตำนานฮีโรวานรฉบับฝรั่งสร้างเรื่องนี้ กลายมาเป็นความบันเทิงระดับตัวจี๊ด เรียกได้ว่าโบ๊ะบ๊ะจิ๊จ๊ะตั้งแต่เปิดฉากของเรื่องมาเลยทีเดียว และเราก็ขอแนะนำให้ผู้ชมลองเปิดดูเวอร์ชั่นพากย์ไทย เพราะเขาทำเอาไว้ดีไม่แบบต้นฉบับ งานพากย์ไทยลงตัวและยังมีการทำแปลงเพลงเป็นภาษาไทยได้สุดจึ้งด้วย ถือว่างานดีไม่น้อยเลย

รีวิวหนัง The Monkey King พญาวานร

หากเอ่ยชื่อผู้กำกับ “แอนโธนี สตาชชี” อาจจะไม่ค่อยคุ้นสักเท่าไหร่ เพราะเคยมีเครดิตแค่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับจากหนังแอนิเมชั่น Open Season เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน แล้วก็มีแอนิเมชั่นฟอร์มเล็ก ๆ อย่าง The Boxtrolls อีกเรื่องเท่านั้น แต่ต้องยอมรับว่าการคัมแบ็กของเขาในครั้งนี้ถือว่าเหมาะเจาะ ท่วงท่าและลีลาในการสรรค์สร้างออกมาเป็น The Monkey King เรื่องนี้ ถือว่าเข้ามือและใส่จังหวะที่ใช้ได้ทีเดียว

กลายเป็นว่า The Monkey King เป็นหนังการ์ตูนแบบเบาสมอง เหมาะกับน้อง ๆ หนู ๆ เด็กดูได้เพลินอรรถรสมากทีเดียว ส่วนผู้ใหญ่ก็สามารถหัวเราะหึหึตามได้ไม่ยากเย็น เพราะเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อบอวลเต็มไปในหลาย ๆ องค์ประกอบ โดยเฉพาะการสร้างบรรยากาศและปลุกเสน่ห์ตัวละครออกมาได้อย่างน่าหลงใหล แม้ว่าพล็อตมันจะธรรมดา ๆ ง่าย ๆ แต่ก็เป็นเมนูที่ย่อยง่ายกำลังดี

รีวิวหนัง The Monkey King พญาวานร

The Monkey King ที่แน่นอนว่าเรารู้ว่ามีแรงบันดาลใจมาจากตำนานไซอิ๋วที่คุ้นเคยกันดี แต่นี่ไม่ใช่การเดินตามรอยเดิมของไซอิ๋ว เพราะเป็นการปรุงแต่งเรื่องใหม่ขึ้นมาบนพื้นฐานเดิม จังหวะการเล่าเรื่องค่อนข้างเอ็นจอยดี มีมุกตลกและความโบ๊ะบ๊ะแบบง่าย ๆ ให้ได้เชยชม อีกทั้งหนังยังมีกลิ่นอายจากหนังเอเชียเรื่องดัง ๆ มาเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็น Mulan หรือ Kung Fu Hustle อะไรทำนองนั้น

องค์ประกอบงานสร้างของ The Monkey King ถือว่าเซอร์ไพรส์เบา ๆ แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยเทคนิคหนังแอนิเมชั่นสามมิติทั่ว ๆ ไป แต่ก็มีความฉูดฉาดและสีสันในการดีไซน์แอคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง นี่คือหนังการ์ตูนที่เต็มไปด้วยลีลาแอคชั่นที่สนุกในหลาย ๆ ซีน ผนวกเข้ากับมาดกวน ๆ ของคาแรกเตอร์หลักได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเก็บรายละเอียดวัฒนธรรมจีนได้อย่างน่าพอใจ ถึงจะไม่ลงลึกมากแต่ก็บันเทิงใช้ได้ดี

รีวิวหนัง The Monkey King พญาวานร

ทีมให้เสียงพากย์ออริจินัลก็ถือว่าเป็นสีสันที่โดดเด่น อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้นว่า เรื่องนี้ใช้ทีมเสียงพากย์เป็นนักแสดงเชื้อสายเอเชียทั้งหมดเลย “จิมมี โอ. ยาง” กับการใส่ลูกเล่นกวน ๆ เข้าไปในลีลาของพญาวานร ถือว่าน้ำเสียงของเขาก็ช่วยผลักดันเสน่ห์ให้กับตัวละครนี้ได้อย่างเหมาะเจาะและสนุกเพลิน เป็นงาพากย์ที่ไหลลื่นไปด้วยดีตลอดทั้งเรื่องนี้

แล้วก็อย่างที่บอกไว้ว่า อย่าลืมที่จะลองดู The Monkey King ฉบับพากย์ไทย เพราะทีมพากย์เสียงของไทยก็งานดีไม่เบา ใส่มุกและใส่ลีลาได้อย่างเหมาะเจาะ ทีมพากย์ก็เต็มไปด้วยเสียงนักพากย์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และที่ประหลาดใจไม่น้อยก็คือเรื่องลงทุนแกะและแปลงเพลงประกอบในหนังด้วย และเป็นอีกเรื่องที่ใส่คำร้องกับทำนองได้เป๊ะดี

รีวิวหนัง The Monkey King พญาวานร

โดยสรุปแล้ว ก็นับว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ค่อนข้างสร้างความประหลาดใจในผลลัพธ์ให้อยู่ไม่น้อยนะ ในสายตาคนเอเชียอาจจะตั้งแง่เอาไว้ก่อนว่า ฝรั่งมาสร้างตำนานวานรที่รู้จักกันเป็นดี แต่กลายเป็นว่านี่คือการขยี้เรื่องราวเดิมในรูปแบบใหม่ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน จังหวะที่เหมาะเหม็ง และเพลิดเพลินบันเทิงใจไปตลอดทั้งเรื่อง สนุกจนเราสามารถมองข้ามจุดบกพร่องต่าง ๆ ของหนังไปได้สนิทเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Monkey King พญาวานร

  • ประเภท: แอนิเมชั่น / แอคชั่น / ผจญภัย / ตลก
  • ผู้กำกับ: แอนโธนี สตาชชี
  • ให้เสียงพากย์โดย: จิมมี โอ. ยาง, โบเวน หยาง, โจลี ฮวง-แรพพาพอร์ต, โจ กอย
  • ความยาว: 92 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 18 สิงหาคม 2023 (ที่ Netflix)
Posted on:
Views:1270
Tagline:The Monkey King (2023) พญาวานร (พากย์ไทย)
Quality:
Year:
Language:Thai