The Brothers Sun (2024) พี่น้องแสบตระกูลซัน

The Brothers Sun (2024) พี่น้องแสบตระกูลซัน (พากย์ไทย) EP.1-8

10 votes, average 8.0 out of 10

เรื่องย่อ : The Brothers Sun (2024) พี่น้องแสบตระกูลซัน

ดูหนัง ซีรี่ย์ เรื่อง : The Brothers Sun (2024) พี่น้องแสบตระกูลซัน | ดูหนังออนไลน์ พากย์ไทย + ซับไทย 1080P เต็มเรื่อง เมื่อศัตรูลึกลับจ้องเล่นงานครอบครัว สมาชิกแก๊งอิทธิพลเถื่อนของไทเปก็รีบเดินทางไปลอสแอนเจลิส เพื่อปกป้องแม่ผู้เด็ดเดี่ยวและน้องชายที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่

 

The Brothers Sun

ราตรี ณ กรุงไทเปประเทศไต้หวัน Charles Sun (Justin Chien) กำลังอิ่มเอมกับการทำขนมเค้กแต่มีนักฆ่าสามคนมาขัดจังหวะเขาจึงจัดการมันซะเพราะเขาคือนักฆ่าเจ้าของฉายาขาเก้าอี้แห่งแก๊งมังกรหยก ทว่าเมื่อ Big Sun (Johnny Kou) พ่อของเขาที่เป็นหัวหน้าแก๊งเข้ามากลายเป็นว่านี่คือเหยื่อล่อให้มาโดนยิงเข้าพุง  เมื่อพ่อปางตาย Charles จึงต้องเดินทางไปยัง L.A. สหรัฐอเมริกาเพื่อตามหาและปกป้องแม่และน้องชายที่แยกตัวมาจากไต้หวัน  ซึ่งจุดประสงค์ต่อมาคือ Charles ต้องการให้น้องชายของเขามาช่วยงานในแก๊งที่ตอนนี้เขาเป็นผู้นำ  ทว่าเมื่อมาถึง L.A. เข้าจริงๆ Charles กลับพบว่าน้องเขาคือ Bruce Sun (Sam Song Li) ที่เป็นนักศึกษาเตรียมแพทย์และใฝ่ฝันจะเป็นนักแสดงด้นสดที่ต้องหาเงินมาจ่ายค่าเทอมงกๆเอาง่ายๆคือเข้าใกล้อาการขี้แพ้เต็มที  ยังไม่พอแม่เขาคือ Eileen Sun (Michelle Yeoh) ที่เคยเป็นระดับมันสมองของแก๊งก็เป็นพยาบาลธรรมดาๆ  ซ้ำร้าย Charles ยังถูกนักฆ่าตามมาถึงที่นี่แล้วเขาจะปกป้องแม่กับน้องยังไงเมื่อมังกรพลัดถิ่นหรือจะสู้งูดินเจ้าที่

The Brothers Sun

เล่าเรื่องง่ายๆชัดเจนเป็นหนังจีนแนวแก๊งสเตอร์รสชาตที่คุ้นลิ้นแม้จะมีกลิ่นนมกลิ่นเนยก็ไม่เป็นไร เอาจริงเรื่องนี้ก็คือซีรีส์หรือหนังจีนนั่นแหละเพราะนักแสดงหลักและสมทบก็เป็นคนจีนเป็นส่วนใหญ่ภาษารองที่พูดก็พูดจีนกลาง  เพราะเล่าถึงแก๊งมาเฟียจากไต้หวันที่แย่งกันเป็นใหญ่ก่อนที่จะรู้ว่ากำลังถูกมือที่สามเสี้ยมทำให้ต้องรวมหัวกันสู้  ซึ่งก็คือการเล่าด้วยเค้าโครงง่ายๆแบบที่เคยเห็นในหนังจีนมาบ่อยๆแต่ที่ดูดีขึ้นคือความพลิกผันที่ซ่อนอะไรไว้ในความเป็นไผเป็นไผที่เอาจริงก็เดาไม่ยากอ่านเกมออกง่ายๆ  แต่ที่แปลกไปคือการไม่พยายามใส่คำคมแบบจีนๆมีปรัชญาจัดๆมาอย่างที่เคยแต่กลับเล่นเรื่องของช่องว่างระหว่างวัยกับความฝันและความต้องการของใครของมันที่ก้าวก่ายไม่ได้  ซึ่งเป็นชุดความคิดแบบตะวันตกที่ต่างจากบริบททางสังคมจีนแล้วเมื่อจีนไม่พูดคำคมเป็นปรัชญาแต่ใส่วิธีคิดแบบตะวันตกที่มีอิสระในความคิดก็กลายเป็นว่าแม้จะเป็นอาหารจีนที่คุ้นลิ้นแต่ก็มีกลิ่นนมกลิ่นเนยที่ลงตัว  ไม่ต่างจากแก๊งมาเฟียไต้หวันที่มาประชุมถึงอเมริกาแต่ดันกินอาหารจีนกันเหมือนไม่มีให้กินที่ไต้หวันซะงั้น

The Brothers Sun

มีคิวบู๊ที่โหยหามีความตลกร้ายที่กวนพอให้แสบไส้ทำให้มีอารมณ์ขันมาผ่อนคลายเป็นระยะด้วยจังหวะที่ใช่ ส่วนที่ดีอีกอย่างคือการกำกับคิวบู๊ที่โหยหาแม้ว่าจะยังเหมือนเห็นได้ทั่วๆไปแต่เมื่อถูกที่ถูกเวลาจึงมาพร้อมความมันส์  ซึ่งก็กลายเป็นตลกร้ายเหมือนแนวทางของเรื่องเพราะผู้กำกับของเรื่องนี้คือแบ่งกันกำกับระหว่างผู้กำกับชาวไทยกับชาวเวียดนามที่ให้ฉากแอ็คชันที่ดุเดือดได้ใจกับการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่อาจเคยเห็นมาแต่การไม่ใช้เทคนิคมากมายกลับช่วยเติมเต็มสิ่งที่โหยหา  ทั้งยังมาพร้อมอารมณ์ขันร้ายๆแบบแสบๆคันๆที่จะว่าเรี่ยราดก็ไม่ใช่แต่ก็ขยันออกหมัดมาและโดนทุกทีสิน่าหนักบ้างเบาบ้างก็ว่ากันไป  เช่นเมื่อเห็นซือเจ๊จวนตัวคิดว่าจะได้บู้ระห่ำแต่ที่ไหนได้เจ๊กลับแก้ปัญหาด้วยกรี๊ดลั่นที่เล่นเอาขำแทบตกเก้าอี้  และแม้ว่าจะขยันออกหมัดลูกฮามาทั้งกิริยาทาทางคำพูดคำจาบทสนทนาแต่ก็ไม่ดูล้นเพราะจังหวะมันใช่ด้วยเหตุที่ตัวละครถูกปูมาพร้อมที่จะเป็นความย้อนแย้งกันและกันเพื่อที่อารมณ์ขันคันๆจะเปิดช่องให้เข้ามา  ทำให้ตลอดทางแปดตอนไม่มีอาการตึงเกินไปดูเอามันส์ก็สนุกดูเอาฮาก็ได้เพราะได้หัวเราะแน่เล็กบ้างใหญ่บ้างแล้วแต่เวลาจึงนับว่าเก๋าพอที่จะเล่าแบบกวนๆได้ไม่ล้น

The Brothers Sun

เริ่มต้นด้วยความกวนและชวนหัวด้วยคาแรคเตอร์ตัวละครที่ชัดก่อนที่จะจัดการอารมณ์ได้ในตอนท้าย สิ่งที่ทำให้อารมณ์ขันทำงานได้ดีในงานนี้คือการออกแบบตัวละครหลักที่ชัดเจนในความต่างแรกเลยคือแม่เจ้าระเบียบและหัวโบราณมีความเป็นจีนอยู่เต็มกระบุงของซือเจ๊ Michelle Yeoh สองคือนักฆ่าผู้รักการอบขนม (แหมไม่ย้อนแย้งเลยนะ) ที่มุทะลุเอะอะต่อยเอะอะเตะต่างจากความสุขุมและละเอียดของแม่เหมือนเป็นครึ่งจีนครึ่งอเมริกันที่อยู่ตรงกลางระหว่างเก่าและใหม่ของ Justin Chien และสามเด็กเนิร์ดจวนเจียนเป็นไอ้ขี้แพ้ไม่เป็นตัวของตัวเองจะทำอะไรต้องแอบๆแต่ก็เป็นคนจิตใจดีต่างจากความเฉียบขาดดุดันของพี่ชายและเป็นอเมริกันรุ่นใหม่เต็มที่ของ Sam Song Li ซึ่งในรายละเอียดของสามคนนี้ต่างมีความย้อนแย้งในใจตัวละครอยู่ซึ่งเล่ามากไม่ได้แล้วก็เอาความต่างของสามคนนี้มาเล่นได้อย่างสนุกทั้งการต่อปากต่อคำและการปะทะกันทางพฤติกรรม  แล้วเล่าอย่างมีพัฒนาการของตัวละครทำให้คนดูรู้สึกเข้าใจในแต่ละคนจนกระทั่งเมื่อถึงเวลาก็คือทุกอย่างมารวมกันได้เราะนี่คือครอบครัวที่แท้จริงการจัดการอารมณ์ก็มา  แล้วเมื่อเหมือนผ่านอะไรมาร่วมกันสิ่งที่จะมากระชากอารมณ์ก็ทำได้ดีพอตัวซะด้วย

The Brothers Sun

จึงเป็นงานที่ดูสนุกบันเทิงแบบสุดขีดสุดฤทธิ์สุดเดชแม้จะมีช่วงที่เห็นว่าพยายามยืดไปบ้างก็ช่างมัน แต่แม้จะดูสนุกสุดจะบันเทิงยังมีรอยแผลเบ้อเริ่มอยู่คือการมองเห็นความพยายามยืดเพื่อเล่าให้นาน  ส่วนหนึ่งอาจเพราะเปลี่ยนกันกำกับในแต่ละตอนก็คงมีส่วนคือเควิน ตันเจริญกำกับตอนที่หนึ่งสองสี่เจ็ดและแปด ส่วน Viet Nguyen กำกับตอนที่สามห้าและหก  ซึ่งในส่วนของการเชื่อมโยงกันไม่มีปัญหาเพราะทิศทางของเรื่องชัดไม่มีหลุดอกนอกทางไปหาอ่าวหาทะเลแต่มีบางเรื่องไม่สิหลายเรื่องที่เล่าก็ได้ไม่เล่าก็ไม่เสียหาย  ทำให้กลายเป็นดูยืดยาดในบางช่วงมีอืดอาดโดยใช่เหตุอยู่ตลอดเวลาในช่วงกลางเพราะต้นกับปลายมาอย่างเหนือและเก๋า  แต่ถ้ามองข้ามความยืดยาดที่มีอยู่ไปได้ก็สนุกเลยเพราะถึงพร้อมทุกอย่างด้านความบันเทิงทั้งฉากแอ็กชั่นที่สนุกมันส์สะใจ  มีอารมณ์ขันมีความกวนทำให้ดูผ่อนคลายจนคล้ายกับว่าไอ้ที่ว่าช่วงอืดๆนั่นน่ะคือได้ความขบขันแบบแสบๆคันๆมาช่วยไว้  ทั้งยังมีตัวละครที่ได้ใจมากมายหรือใครจะลืมความเก๋าและเท่ของคู่พี่น้องซิงกับบู๊โชกเลือดหัวโล้นได้ลง  จัดเป็นงานที่มาเพื่อบันเทิงแล้วก็บันเทิงเต็มขั้นทั้งมันส์ทั้งฮา

เครดิต https://entertainment.trueid.net/detail/nYXjQ6ynaLQ3

Posted on:
Views:875
Tagline:The Brothers Sun (2024) พี่น้องแสบตระกูลซัน (พากย์ไทย)
Quality:
Year:
Language:Thai