The Adventures (2023) ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

The Adventures (2023) ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

10 votes, average 6.4 out of 10

เรื่องย่อ : The Adventures (2023) ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

ดูหนังใหม่ เรื่อง : The Adventures (2023) ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ | ดูหนังออนไลน์ พากย์ไทย + ซับไทย 1080P เต็มเรื่อง “จอย” เธอได้พบ “ริคกี้” ชายไทยที่ร้านขายของเก่าที่เซี่ยงไฮ้ จอยกับริกกี้แย่งกันซื้อรูปปั้นคู่หนึ่ง ริคกี้บังเอิญทำรูปปั้นแตก เขาพบว่าข้างในมีลายแทงส่วนหนึ่งอยู่ ริคกี้ขอจอยซื้อรูปปั้น แต่จอยไม่ยอม ริคกี้ต้องจำใจบอกความลับ พร้อมเสนอว่าจะแบ่งสมบัติให้ จอยตกลง เมื่อทุบรูปปั้นออกปรากฏว่ามีลายแทงส่วนที่สองอยู่จริงๆ แต่ก็ยังขาดอีกส่วน การผจญภัยตามล่าขุมทรัพย์ของสองคนก็เริ่มต้น

รีวิว คร่าว ๆ ของหนัง ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

The Adventures เป็นเรื่องราวของ จอย เลขาสาวที่เผชิญหน้ากับปัญหาการเงินอยู่ แต่วันหนึ่งเธอได้รับคำสั่งให้เดินทางไปประชุมกับเจ้านายที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ทำให้ชีวิตของเธอพบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญเมื่อเธอได้พบกับ ริคกี้ หนุ่มรักอิสระ ใช้ชีวิตตามสไตล์นักเดินทาง นักผจญภัย ชอบนำของโบราณไปหลอกขายบรรดาเศรษฐีในราคาแพง ๆ ซึ่งตอนนี้ยังติดหนี้จนถูกหมายหัว เขาจึงต้องพยายามหาเงินมาใช้หนี้ให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด

จอย กับ ริคกี้ แย่งกันซื้อรูปปั้นรูปทรงประหลาดคู่หนึ่งในร้าน ริคกี้บังเอิญทำรูปปั้นแตกเมื่อกลับไปถึงที่พัก เขาพบว่าข้างในรูปปั้นมีลายแทงโบราณส่วนหนึ่งอยู่ ริคกี้มาดักรอจอย แล้วเกลี้ยกล่อมให้ขายรูปปั้นอีกตัวให้เขา แต่จอยไม่ยอมขาย สุดท้ายริคกี้เลยต้องจำใจบอกความลับเรื่องลายแทง แล้วการผจญภัยตามล่าหาขุมทรัพย์ที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไรของทั้งสองคนก็เริ่มขึ้น

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

และนี่ก็คือการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ “ซันนี สุวรรณเมธานนท์” กับผู้กำกับหนุ่ม “นิว-อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา” ที่เคยปั้นหนัง มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ ออกมาด้วยกันเมื่อหลายปีก่อน แน่นอนว่า นิว อิทธิศักดิ์ ยังรับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทหนังของเขาด้วยตัวเอง ที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นคอมเมดี้เอาไว้ เพียงแต่ครั้งนี้ผสมแนวผจญภัยเข้าป่าตามลายแทงเข้าไปเสริม

แต่ก็นั่นแหละ The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ ก็ยังเผชิญหน้ากับปัญหาเดิม ๆ ซ้ำซากของวงการหนังไทย นั่นก็คือบทหนัง กลายเป็นว่านี่เป็นหนังที่ในแง่ความเป็นสากล แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย เพราะมันไม่ได้ต่างไปจากการหยิบยืมไอเดียหนังผจญภัยฝั่งฮอลลิวูดมาใส่ไว้ วางโทนไว้แบบ Indiana Jones กะล่อน ๆ ทะเล้น ๆ แบบทีเล่นทีจริง กับงานสร้างที่ก็ยังไปได้ไม่ถึงระดับนั้น

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

และในขณะเดียวกัน ถ้าหากมามองเฉพาะในความเป็นหนังไทยแล้ว หนังเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งอรรถรสความบันเทิงที่ห่างหายไปจากวงการหนังไทยไปสักระยะหนึ่งแล้ว กับหนังแนวเข้าป่าผจญภัยอะไรทำนองนี้ ซึ่งไม่ค่อยมีใครสร้างออกมาได้ 20-30 ปีแล้วซ้ำ หลังจากที่กลิ่นอายการผจญภัยของอินดี้มันเสื่อมคลายไป และการนำเอาเสน่ห์ตรงนี้กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ถึงจะซ้ำแต่ก็น่าจะเพลินในมุมมองหนังไทยดี

ซึ่งโดยองค์ประกอบรวม The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ ก็ยังไม่ใช่หนังที่ทำผลลัพธ์ออกมาได้ดีเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะในแง่การเล่าเรื่องและการตัดต่อ ที่หนังยังต้องปรับปรุงอยู่อีกมาก การผจญภัยแบบเงอะ ๆ งะ ๆ ของหนังเรื่องนี้ยาวนานเกินไป ยิ่งเมื่อเทียบกับมุกตลก ที่ขำบ้างไม่ขำบ้างตลอดทั้งเรื่อง กับเนื้อหาถึง 140 นาที กลายเป็นว่าหนังเต็มไปด้วยแก่นสารที่หาไม่ค่อยเจอ

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

เชื่อว่าถ้าหนังตบอีกนิด แต่งอีกหน่อย ปรับความกระชับและตัดทอนอะไรที่ไม่จำเป็นออกไปอีกสัก 20-30 นาทีจากเป็นอยู่แล้ว ก็น่าจะกระตุ้นอรรถรสได้ดีกว่านี้ แต่สิ่งที่ทำออกมานั้น กลายเป็นหนังผจญภัยที่เหมือนจะจริงจังแต่ก็ไม่ พล็อตต่าง ๆ ไม่มีความซับซ้อนชวนคนดูไขปริศนาอะไรเลย มันง่ายไปเสียหมด ยิ่งมาเจอคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่เบาโหว่งเกินไปจนเกือบทำให้หนังทั้งเรื่องปลิวเคว้งหลุดหายไปกับป่ารัตติกาลในเมืองจีน

ซันนี สุวรรณเมธานนท์ ก็ยังคงคาแรกเตอร์และใส่ความเป็นตัวเองของเขาลงไปในคาแรกเตอร์ที่ได้รับอีกเช่นเคย การดีไซน์บทบาทของเขามันอาจจะไม่ได้แปลกใหม่อะไร แต่โชคดีที่โครงสร้างและเอกลักษณ์ของตัวละครนี้ทำให้เขาดูแตกต่างไปจากบรรดาผู้ชายปากจัดเท่าที่ผ่านมา แต่เพราะการดีไซน์มิติของตัวละครยังไม่มีน้ำหนักมากเพียงพอ ก็พลอยทำให้บทบาทนี้ดูไม่ค่อยมีอะไรให้น่าหลงใหลมากนัก

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

“มัจฉา โมซิมันน์” ค่อนข้างใหม่กับการแสดง แต่ก็คือว่าเธอใช้เสน่ห์ของตัวเองในการขับกลิ่นอายตัวละครที่ได้รับออกมาได้ดี แม้ว่าบทมันจะธรรมดามาก ๆ และการแสดงของเธอก็ยังต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ อีกสักหน่อย อาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่ดีอะไร แต่ก็สัมผัสได้ว่าเธอคนนี้มีอะไรที่น่าจะปลดแอกออกมาได้อีก ถ้าคลำไปได้ถูกทางและถูกจริตต่อไป

ในขณะที่บทสมทบต่าง ๆ ที่อยากจะกุมขมับ โดยเฉพาะ “เต๋า สมชาย” กับ “เผือก พงศธร” ใส่เข้ามา ไม่ต่างไปจากบทโจรกระจอกในละครเย็นช่องฟรีทีวีของไทยเลย นี่คือตัวละครโจรที่เหมือนไม่มีสตินึกคิดใด ๆ ตลอดเวลา ใส่เข้ามาเพื่อเป็นตัวคอนทราสของเรื่อง ที่หารู้ไหมว่ามันกลายเป็นสิ่งที่ลดทอนและลดค่าความแพงของหนังลงไปอย่างน่าเสียดาย

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

ทั้งนี้ The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ ถือว่าเป็นหนังไทยที่มาพร้อมกับงานเซลล์การท่องเที่ยวประเทศจีนแบบไม่ได้อ้อมค้อมอะไรเท่าไหร่ แน่นอนว่าหนังสามารถกระตุ้นต่อมให้อยากไปเที่ยวเมืองจีนขึ้นได้กับโลเคชันต่าง ๆ ที่หนังพาไป ไม่ว่าจะเป็น เซี่ยงไฮ้ หรือ เฟิ่นหวง สามารถถ่ายทอดบรรยากาศน่าเที่ยวได้ชะมัด ถึงแม้ว่ามันจะปะปนไปกับการเซ็ตฉากไปด้วย แต่ก็ยังค่อนข้างผสมกลมกลืนกันได้ดีในระดับหนึ่ง

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้ นับว่าเป็นหนังผจญภัยที่กลับมาปลุกจิตวิญญาณหนังแนวเข้าป่าของไทยอีกครั้ง แม้ว่ามันจะค่อนข้างวนเวียนคอนเซ็ปต์ตามหนังฮอลลิวูดอยู่สักหน่อยก็ตามที มาพร้อมกับฉากหลังงาม ๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเมืองจีน ที่แอบชวนขายการท่องเที่ยวให้แผ่นดินใหญ่อยู่สักหน่อย

รีวิวหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

แต่น่าเสียดายที่บทหนังยังไม่ค่อยแข็งแรงนัก ขาดความกระชับ กับการตัดต่อที่ยังเต็มไปด้วยปัญหาในการเก็บรายละเอียด แม้ว่าการแสดงของคู่พระนาง ซันนี กับ มัจฉา จะค่อนข้างมีเคมีที่ไปในทางเดียวกันได้อยู่ แต่ตัวละครเสริมกลับมาทำลายบรรยากาศไปอย่างน่าเสียดาย เพราะความเบาโหว่งของตัวละครที่ไร้กึ๋น มันจึงเป็นหนังไทยผจญภัยที่รู้สึกดาดดื่นอยู่เบา ๆ จะบอกว่าสนุกก็ได้ไม่เต็มบ้าง จะบอกว่าแย่ก็ไม่ได้เลวร้ายถึงขนาดนั้นสักหน่อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Adventures ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้

  • ประเภท: ผจญภัย / ตลก / โรแมนติก
  • ผู้กำกับ: อิทธิศักดิ์ เอื้อสุนทรวัฒนา
  • นำแสดงโดย: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์มัจฉา โมซิมันน์สมชาย เข็มกลัดพงศธร จงวิลาส
  • ความยาว: 140 นาที
  • กำหนดฉายในไทย: 28 ธันวาคม 2023 (ที่ Prime Video)
Posted on:
Views:1599
Tagline:The Adventures (2023) ผจญภัยล่าขุมทรัพย์หมื่นลี้
Quality:
Year:
Language:Thai